Viên hoàn cứng là dạng thuổc rắn, hình cầu, có khối lượng thường nặng từ 0,05 g - 0,5 g, có khi tới 2 g hay hơn nữa. Ví dụ: Tô mộc hoàn, Ích mẫu hoàn, Lục vị hoàn, Bổ tỳ ích khí hoàn, Bổ huyết điều kinh hoàn... Ở bài viết lần trước chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm viên hoàn cứng bằng tay. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm viên hoàn bằng máy hoàn toàn tự động nhé! Ở bài viết này chúng tôi sử dụng máy làm viên hoàn tự động AW-95
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tương tự như cách làm thủ công bằng tay chúng ta sẽ chuẩn bị các dược liệu đã được chia nhỏ và chế biến sao tẩm đúng yêu cầu của từng vị, sấy khô, tán thành bột riêng (nếu là thuốc độc) hoặc tán chung thành bột để có độ mịn như nhau (tạo thành bột kép).
Nếu bạn chưa biết cách trộn bột thuốc có thể xem: Hướng dẫn cách trộn bột thuốc để làm viên hoàn
Bước 2: Bắt đầu quá trình làm viên hoàn bằng máy làm viên hoàn tự động
Nhập mô tả ảnh
Vậy là xong thôi, chúng ta chỉ việc ngồi chờ cho máy chạy xong, hoặc hết số bột chúng ta cần là được.
Vệ sinh máy làm viên hoàn
Sau khi làm xong mẻ thuốc hoặc hết ngày chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ bền cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh cho những lần sử dụng sau.